Quy định:Quy định về thương hiệu/Các câu hỏi thường gặp

From Wikimedia Foundation Governance Wiki
This page is a translated version of the page Policy:Trademark policy/Frequently asked questions and the translation is 99% complete.
Outdated translations are marked like this.

Các câu hỏi thường gặp về Quy định về Thương hiệu của Wikimedia Foundation
Các câu hỏi này không phải là một phần của quy định thương hiệu. Chúng thậm chí không phải là văn bản pháp lý. Nhưng chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy nó có ích.:)

0 Giới thiệu về Quy định về Thương hiệu

0.1 "Bảo vệ thương hiệu" là gì?

Luật thương hiệu bảo vệ sự liên kết giữa một nhãn hiệu và một công trình, như hàng hóa hay dịch vụ, mà nó đại diện. Nó nhằm bảo vệ cho người dùng không bị nhầm lẫn về nguồn gốc của một công trình nhất định. Ngoài ra, người dùng nhìn thấy một thương hiệu sẽ tin tưởng vào mối liên kết và sẽ có những mong mỏi về danh tiếng và mức chất lượng và mức dịch vụ tương ứng với những gì họ đã mong mỏi từ công trình khác dưới cùng một nhãn hiệu. Do đó, thương hiệu là những công cụ rất mạnh mẽ và đáng giá để bảo vệ cho danh tiếng của Wikimedia Foundation và thành viên cộng đồng của nó và đóng vai trò là một biện pháp "tức thời" để người dùng có thể nhận ra một công trình, sản phẩm, hoặc dịch vụ.

0.2 "Các trang Wikimedia" là gì?

Wikimedia Foundation vận hành một số phần mềm tự do và các trang có nội dung tự do, gồm một số trang liệt kê ở đây: Các dự án của chúng tôi.

1 Quy định này điều chỉnh cái gì?

1.1 "Nhãn chữ" là gì?

Nó là một thương hiệu dưới dạng một từ thuần chữ (như "Wikipedia" hay "Wikimedia") được dùng để liên kết với công trình mà nó đại diện để xác định nguồn gốc. Ngoài ra, nhãn chữ bao gồm tất cả các nhãn hiệu được biên dịch hoặc chuyển tự (như "Vikipedi").

1.2 "Nhãn chữ không cách điệu" là gì?

Nhãn chữ không cách điệu là những chữ đơn giản như "Wikimedia" và tên các dự án, như "Wikipedia", "Wiktionary", v.v. Để so sánh, nhãn chữ cách điệu là những tên này được định dạng đặc biệt, như bằng một phông chữ nhất định. Ví dụ, định dạng đặc biệt của nhãn chữ "Wikipedia" trông như thế này: . Cả nhãn chữ cách điệu lẫn không cách điệu đều là thương hiệu của Wikimedia Foundation.

1.3 "Diện mạo thương mại" là gì?

Theo mục đích của chúng tôi, diện mạo thương mại là thiết kế của một trang web hoặc một bài viết mà có thể xác định được nguồn gốc của trang web hoặc tài liệu trực tuyến. Hãy nghĩ đến nó như "hình dạng và trải nghiệm" của một trang. Đơn cử là kiểu thiết kế và hình dạng cụ thể của một trang Wikipedia, hoặc là trang chính Wikipedia. Diện mạo thương mại của bất kỳ trang Wikimedia nào cũng là thương hiệu của Wikimedia Foundation. Luật thương hiệu cũng bảo vệ diện mạo thương mại.

Trở về "Nhãn hiệu Wikimedia".

1.4 Ai là "thành viên cộng đồng"?

Tất cả mọi người có đóng góp vào một trang Wikimedia. Nó cũng bao gồm những thành viên và nhân viên của các chi hội, tổ chức theo chủ đề, nhóm người dùng, và Wikimedia Foundation.

Trở về Thành viên cộng đồng

1.5 Tại sao một tổ chức phong trào lại không thể sử dụng tự do thương hiệu?

Là người có quyền sở hữu pháp lý đối với thương hiệu, chúng tôi cần kiểm soát việc sử dụng chúng để bảo toàn sự bảo vệ thương mại dành cho cộng đồng. Bạn có thể đọc thêm tại đây.

1.6 Mối quan hệ giữa quy định về thương hiệu này và thỏa thuận của một chi hội, nhóm người dùng, hoặc tổ chức chủ đề là gì?

Các chi hội, nhóm người dùng, và tổ chức theo chủ đề phải tuân theo cả quy định về thương hiệu này lẫn thỏa thuận tương ứng với Wikimedia Foundation. Nếu có sự bất đồng giữa quy định thương hiệu này và thỏa thuận của chi hội, nhóm người dùng, hoặc tổ chức theo chủ đề, thì tổ chức cần làm theo thủa thuận.

Trở về Chi hội, Nhóm người dùng và Tổ chức theo chủ đề

2 Cách sử dụng nhãn hiệu Wikimedia

2.1 Biểu trưng, tên, hoặc tên công ty của tôi có thể nhỏ hơn nhãn hiệu Wikimedia không, nếu nó thật sự rõ ràng là sản phẩm và dịch vụ của tôi không phải do Wikimedia Foundation cung cấp?

Không. Chúng tôi cần đảm bảo lúc nào cũng cực kỳ rõ ràng rằng Wikimedia Foundation không cung cấp sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đây là một phương cách cơ bản, thống nhất để làm điều đó.

2.2 Vậy nếu tôi ghi rõ rằng sản phẩm hoặc dịch vụ là do tôi cung cấp?

Rất tiếc, biểu trưng, tên, hoặc tên công ty của bạn vẫn phải lớn hơn bất kỳ nhãn hiệu Wikimedia nào và phải được phân tách hợp lý với nhãn hiệu Wikimedia. Người khác không phải lúc nào cũng đọc bản ghi chữ (ngạc nhiên chưa!). Do đó, chúng tôi cần phải làm càng rõ càng tốt rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không phải do Wikimedia Foundation cung cấp.

2.3 Bạn có ý gì khi nói "bên ngoài các trang Wikimedia"?

Việc sử dụng các thương hiệu không nằm tại các trang Wikimedia, như Wikipedia, Wikimedia Commons, Wiktionary, Wikidata, Wikiquote, Wikibooks, Wikisource, Wikispecies, Wikinews, Wikiversity, Wikivoyage, hoặc Wikimedia Meta-Wiki. Với mục đích của quy định về thương hiệu này, việc sử dụng thương hiệu tại Đám mây VPS Wikimedia sẽ được xem là một trang Wikimedia. Do đó, bạn sử dụng nhãn hiệu bên ngoài các trang là khi bạn đặt chúng vào tờ rơi cho một cuộc thi viết bài.

2.4 Tôi vẫn có thể tạo ra những từ bằng cách phối hợp nhãn hiệu Wikimedia với các từ khác như "Thành viên Wikipedia tại chỗ" được không?

Được. Điều khoản này không có ý định ngăn trở thành viên cộng đồng không được phối hợp một cách sáng tạo nhãn hiệu với các từ khác để tạo ra thuật ngữ mới dành cho phong trào Wikimedia miễn là họ thực hiện nó trên các trang Wikimedia.

2.5 Tôi có thể dịch văn bản của nhãn hiệu được không?

Bạn có thể dịch văn bản của nhãn hiệu tại các trang Wikimedia.

2.6 Tôi có thể thêm các yếu tốc đồ họa vào để, ví dụ như, chúc mừng một sự kiện đặc biệt, không?

Bạn có thể tạo ra bản phối trộn dành cho những dịp đặc biệt tại trang, nhưng xin đừng thay đổi biểu trưng ở bên ngoài các trang của chúng tôi. Câu hỏi này cùng nhiều câu hỏi khác đã được trả lời tại Hướng dẫn Nhận diện Thị giác.

2.7 Loại phối trộn biểu trưng Wikimedia nào được phép sử dụng bên các trang Wikimedia?

Một số loại phối trộn biểu trưng Wikimedia có được dùng bên ngoài các trang Wikimedia miễn là sự phối trộn đó trông không quá giống bất kỳ một nhãn hiệu Wikimedia nào. Xin đảm bảo rằng bản phối trộn sẽ không bị nhầm lẫn với biểu trưng Wikimedia gốc.

2.8 Tôi có thể sử dụng bản biểu trưng có độ phân giải cao không?

Có! Xin mời.

2.9 Tôi có thể đặt thông báo thương hiệu ở đâu?

Chỉ cần đặt thông báo ở ghi chú dưới chân. Một người đọc tài liệu của bạn, nhìn thấy trang web của bạn, hoặc xem bộ phim của bạn nên có thể dễ dàng tìm thấy thông báo. Những ví dụ tốt gồm có: ở cuối ở (cùng) trang tài liệu, tại trang thông tin của cuốn sách, ở cuối trang web, và trong phần đóng góp của bộ phim.

2.10 Vậy nếu tôi không có đủ chỗ trống để ghi thông báo?

Đừng lo! Nếu nhãn hiệu sẽ được hiển thị trên thiết bị di động hoặc phương tiện khác với không gian hạn chế, bạn có thể chỉ cần dùng biểu tượng thương hiệu (™) tại bất kỳ thương hiệu Wikimedia nào mà bạn sử dụng.

2.11 Tôi nên làm thế nào để nhắc đến thương hiệu trong thông báo?

Nhãn tên có thể được tham chiếu nguyên văn (tức là, "Wikimedia Commons"). Biểu trưng nên được mô tả theo Hướng dẫn Nhận dạng Thị giác. Các ví dụ gồm có "Hình ghép Quả địa cầu Wikipedia" và "Biểu trưng 'W'".

2.12 Nếu tôi dùng nhiều hơn một thương hiệu?

Hãy đảm bảo mô tả tất cả các thương hiệu trong thông báo, như sau:

"Nhãn chữ và biểu trưng Wikidata là thương hiệu của Wikimedia Foundation."

2.13 Khi nào thì tôi phải dùng ký hiệu thương hiệu?

Bạn chỉ cần sử dụng ký hiệu thương hiệu khi bạn không có đủ không gian để viết toàn bộ thông báo, như khi bạn sử dụng thương hiệu trên màn hình di động.

2.14 Bạn có thể đưa ra vài ví dụ về cách sử dụng ký biểu tượng thương hiệu không?

Đây là một ví dụ:

"Wikimedia Commons™ là một trong những dự án Wikimedia tuyệt vời nhất là cộng đồng chúng ta đã phát triển để giúp cho các tập tin phương tiện, như hình ảnh, âm thanh, và đoạn phim, được phổ biến rộng rãi tới mọi người!"

2.15 Biểu tượng phải có kích cỡ thế nào?

Khi bạn sử dụng một nhãn tên (như "Wikipedia"), bạn nên sử dụng biểu tượng thương hiệu có cùng kích thước phông chữ với nhãn tên. Trong trường hợp này, định dạng viết chữ trên đầu được khuyên dùng cho biểu tượng. Khi nhãn hiệu là một hình ảnh (như hình xếp quả địa cầu), bạn nên chọn kích thước phông chữ của biểu tượng trùng với kích thước hình ảnh và đặt biểu tượng ở vị trí dễ thấy và đủ gần ở góc trên bên phải của hình mà không chạm vào nó.

2.16 Nhưng tôi muốn trang web của tôi được đẹp! Tôi có thể làm cho biểu tượng nhỏ lại hoặc đặt ở đâu khác được không?

Rất tiếc là không. Hãy nhớ, bạn chỉ cần đặt biểu tượng ở kế bên lần sử dụng nhãn hiệu đầu tiên hoặc rõ nhất mà thôi.

Trở về Thông báo hoặc Biểu tượng Thương hiệu

2.17 "Không được sự ủng hộ hoặc có liên kết với Wikimedia Foundation" nghĩa là gì?

Bạn cần phải đảm bảo rằng mọi người nghĩ nhầm rằng bạn đang phát ngôn đại diện cho Wikimedia Foundation hoặc một trong các trang của nó. Ví dụ, bạn cần phải đảm bảo rằng không ai nghĩ rằng bạn đang làm việc cho Wikimedia Foundation.

3 Sử dụng Nhãn hiệu Wikimedia mà không xin phép

3.1 Có thể cho tôi một số ví dụ khi nào thì tôi có thể dùng nhãn hiệu trên các trang Wikimedia không?

Bạn có thể sử dụng nhãn hiệu tại trang thành viên, trang trợ giúp, và trang về Wikimedia hoặc các dự án Wikimedia. Bạn cũng có thể sử dụng nhãn hiệu ở danh sách gửi thư, ở IRC, hoặc đặt tên cho một công cụ tại các trang Wikimedia. Còn vô vàn các ví dụ khác, miễn là việc sử dụng là có liên quan đến một trang, để tăng cường sứ mệnh, và tuân theo Điều khoản Sử dụng.

Trở về Sử dụng thương hiệu trên các trang Wikimedia

3.2 Sự kiện nào không phải "dành cho cộng đồng"?

Một sự kiện có phần lớn người tham dự không phải là thành viên cộng đồng thì không phải là một sự kiện dành cho cộng đồng. (Xin xem Câu hỏi thường gặp về các sự kiện nói chung). Nó không có nghĩa là bạn không thể mời khách tại cuộc gặp mặt của bạn!

3.3 Bạn có thể cho một vài ví dụ về các sự kiện dành cho cộng đồng không?

Các sự kiện dành cho cộng đồng là những sự kiện chủ yếu mở cửa cho các thành viên cộng đồng và để quảng bá cho sứ mệnh. Chúng thường liên quan đến việc cải tiến chất lượng chung của các trang Wikimedia. Ví dụ như các hội thảo và gặp gỡ hàng tháng do các thành viên cộng đồng chủ trì, cũng như các sự kiện cụ thể khác như "Bàn tròn thành viên Wikipedia Luân Đôn", Hội thảo Wiki tại Nga, và Buổi học Wikipedia Köln (DE).

Trở về Các sự kiện dành cho cộng đồng

3.4 Nếu sự kiện của tôi là dành cho cộng đồng, tôi có thể dùng nhãn hiệu nào?

Đầu tiên, tất cả các sự kiện dành cho cộng đồng có thể sử dụng một tên đã đăng ký thương hiệu. Bạn cũng có thể sử dụng biểu trưng Wikimedia để trang trí cho địa điểm tổ chức, nhưng phải đảm bảo phù hợp. Ví dụ, bạn không thể dùng biểu trưng Wikisource cho một sự kiện chỉ dành cho Wikimedia Commons. Tuy nhiên, ghi nhớ rằng tên và biểu trưng 'Wikimania' chỉ được dành riêng cho hội nghị Wikimania thường niên.

3.5 Bạn có thể cho vài ví dụ về hoạt động mở rộng không?

Bạn có thể đặt một quầy ở hội chợ đường phố. Đây là một số ví dụ. Bạn có thể muốn giới thiệu các trang Wikimedia trong câu lạc bộ của bạn hoặc giới thiệu tới những người cao tuổi. Bạn cũng có thể thuyết trình trong trường học hoặc thiết kế môn học ở trường đại học.

3.6 Tài liệu mang tính giáo dục là gì?

Các tài liệu mang tính giáo dục giúp cho mọi người hiểu hơn về các trang Wikimedia. Chúng có thể là tờ rơi, đoạn phim, cẩm nang hướng dẫn, và hướng dẫn.

3.7 Thế còn đại diện cho cộng đồng trong một công sở thì sao?

Bạn cần phải ký và gửi cho chúng tôi Giấy phép Rút gọn qua thư điện tử nếu công sở của bạn muốn gọi là "Thành viên Wikipedia tại chỗ" dưới dạng một dự án GLAM, hoặc tương tự.

Trở về Mở rộng và tuyển biên tập viên mới

3.8 Có biểu trưng của Cộng đồng Wikimedia sao?

Có! Nó được chính thức sử dụng làm biểu trưng cho Meta-Wiki vào năm 2008.

3.9 Sử dụng hợp lý có nghĩa là gì?

Theo luật thương hiệu Hoa Kỳ, khái niệm cho phép bạn sử dụng bất kỳ thương hiệu nào miễn là việc sử dụng của bạn thỏa mãn một số điều kiện. Quy định này không thể hạn chế quyền sử dụng hợp lý của bạn. Chúng tôi đã thêm các Khoản mục 3.53.6 để giúp cho bạn hiểu quyền của bạn dễ dàng hơn.

Ở những nơi mà quyền tài phán không công nhận cách sử dụng hợp lý và sử dụng chủ để như luật Hoa Kỳ định nghĩa, những khoản mục này cho phép bạn làm điều đó.

3.10 Có thể cho tôi một vài ví dụ về sử dụng hợp lý không?

Thể loại sử dụng hợp lý này khá là rắc rối trong trường hợp của chúng tôi vì các nhãn tên của chúng tôi không phải là những từ có thật trước khi dự án được tạo ra, không như "apple" (quả táo) hay "facebook" (lưu bút). Nhưng chúng tôi xem là bạn đang sử dụng hợp lý nếu bạn định viết một quyển sách bằng phần mềm Wiki và bạn gọi nó là "wiki book" (sách wiki), dù Wikibooks là một thương hiệu riêng biệt của chúng tôi. Nếu bạn đang dùng một nhãn tên để mô tả dự án của chúng tôi, nó cũng là một dạng sử dụng hợp lý (sử dụng chủ thể). Bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng chủ thể ở đây.

3.11 Có thể cho tôi một vài ví dụ về cách sử dụng không được xem là hợp lý?

 • Dùng một nhãn hiệu Wikimedia để quảng cáo cho quyển sách của bạn.
 • Bán áo thun có biểu trưng Wikimedia Foundation.
 • Tự tạo một bách khoa toàn thư và đặt tên cho nó là Hình ghép Quả địa cầu Wikipedia.
 • Dùng biểu trưng Wikimedia Foundation để gây quỹ cho các dự án không liên quan.
 • Tuyên bố rằng nội dung là "tái sinh từ Wikipedia" nhưng trên thực tế thì không phải.

Trở về Thảo luận về vấn đề khác không phải về Trang Wikimedia (sử dụng hợp lý).

3.12 Có thể cho tôi vài ví dụ về cách sử dụng chủ thể không?

Dưới đây là một số ví dụ:

 1. Mô tả một trang Wikimedia:
  • Trong một bài thuyết trình mô tả cách hoạt động của Wikipedia, dùng nhãn chữ trong bản trình chiếu ở dấu chấm đầu dòng được xem là sử dụng chủ thể. Tương tự là một bài đăng trên blog mô tả Wikidata. Nếu bạn muốn "minh họa" cho bản trình chiếu hoặc bài đăng blog của bạn với bất kỳ nhãn hiệu hình ảnh, vui lòng xem cách sử dụng có tính nghệ thuật, văn chương, và phi thương mại khác.
  • Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng một thương hiệu theo kiểu một thuật ngữ chung chung. Ví dụ, bạn không thể tạo một wiki về xe gắn máy và gọi nó là "wikipedia dành cho xe gắn máy".
 2. Viết ra những lời tuyên bố đúng sự thật:
  • "Wikipedia là bách khoa toàn thư trực tuyến lớn nhất thế giới. Nhưng Wikipedia chỉ là một trong nhiều trang web do hàng nghìn tình nguyện viên tạo ra, cấu thành phong trào Wikimedia."
  • "Tôi đã là một biên tập viên Wikipedia từ năm 2009" (trên trang web cá nhân của bạn).
 3. Mô tả tác phẩm phái sinh:
  • "Nguồn: Wikipedia"
  • "Tác phẩm nghệ thuật này được tạo ra từ những hình ảnh trên Wikimedia Commons."
  • "Nội dung bách khoa thư trên trang này được phái sinh từ Wikipedia."
  • "Từ Wikipedia" hoặc "đến bài viết Wikipedia" (như dùng trong dự án mã QR)
 4. Một số ví dụ khác:

Trở về Nhắc đến các Trang Wikimedia (sử dụng chủ thể).

3.13 Tôi có thể sử dụng một biểu trưng hoặc hình chụp màn hình trong bản tin hoặc bài tạp chí hoặc bản tin trên TV không?

Có, miễn là hình ảnh minh họa cho một cuộc thảo luận trong bài viết. Đừng sử dụng thương hiệu của chúng tôi chỉ nhằm thu hút sự chú ý đến tác phẩm của bạn. Nó sẽ làm rối người đọc hoặc người xem của bạn, và của cả chúng tôi!

Trở về Bản tin

3.14 Tôi có thể kèm một biểu trưng hoặc hình chụp màn hình trong bài đăng blog hoặc cập nhật trạng thái không?

Được, miễn là hình dùng để minh họa cho cuộc thảo luận trong bài đăng của bạn. Đừng sử dụng hình ảnh được giữ thương hiệu chỉ để thu hút sự chú ý vào trang của bạn. Độc giả blog hoặc trang thành viên của bạn không nên nhầm lẫn và nghĩ rằng trang của bạn được Wikimedia Foundation hoặc các trang của nó ủng hộ.

3.15 Tôi có thể dùng thương hiệu trong tên người dùng, hình đại diện, hoặc biểu tượng của tôi không?

Rất tiếc là không. Chúng tôi cảm ơn bạn vì bạn cảm thấy sự liên hệ đến các trang Wikimedia. Cộng đồng Wikimedia luôn hoan nghênh bạn! Tuy nhiên, chúng tôi không muốn mọi người nghĩ là bạn đang phát ngôn đại diện cho Wikimedia Foundation. Bạn vẫn có thể sử dụng biểu trưng Cộng đồng trong tên người dùng, hình đại diện, hoặc biểu tượng của bạn.

Trở Blog cá nhân và mạng xã hội

3.16 Có thể cho tôi vài ví dụ về cách sử dụng nghệ thuật, văn chương, và phi lợi nhuận khác không?

 • Sử dụng thương hiệu để thảo luận một giả thiết khoa học trong bài báo học thuật.
 • Minh họa một quan điểm trong bài thuyết trình có tính giáo dục với một hình chụp màn hình của trang Wikimedia.
 • Dùng nhãn hiệu trong dự án nghệ thuật.
 • Tạo ra một tác phẩm trào phúng nhằm chuyển tải một thông điệp chính trị.
 • Viết một cuốn sách trong đó có một nhân vật đọc một bài viết Wikipedia.

Trở về Sử dụng có tính nghệ thuật, khoa học, văn chương, chính trị, và phi thương mại khác.

3.17 Có thể cho tôi vài ví dụ về liên kết đến trang Wikimedia không?

Có, bạn có thể tìm thấy bản mẫu liên kết ví dụ ở đây.

3.18 Tôi có thể dùng nhãn hiệu để liên kết đến các trang Wikimedia bằng mã QR không?

Không. Việc cho phép sử dụng biểu trưng để liên kết mà không cần giấy phép chỉ áp dụng cho liên kết đơn thuần mà thôi. Để dùng mã QR, bạn cần sử dụng nhãn tên Wikipedia không kiểu cách. Bạn có thể xem thêm về điều này tại Câu hỏi thường gặp về sử dụng chủ thể.

Trở về Liên kết đến trang Wikipedia.

3.19 Tôi được làm món hàng gì?

Bạn có thể làm áo, mũ, túi, ly, huy hiệu, bút, nhãn dính, áp phích, hình nền máy tính, và cả bánh ngọt. Gần như tất cả mọi thứ miễn là bạn không bán nó.

Dưới đây là một số ví dụ.

3.20 Tôi có thể bán sản phẩm miễn là tôi không tư lợi không?

Không, bạn không thể bán hàng hóa mà không có giấy phép. Để biết thêm thông tin về trường hợp này xem khoản mục về hàng hóa thương mại.

3.21 Tôi có thể làm hàng hóa cho người khác không?

Có, miễn là bạn cho chúng miễn phí.

3.22 Vậy còn hàng hóa thương mại thì sao?

Đầu tiên, bạn có thể mua hàng hóa từ cửa hàng Wikimedia. Tiền thu được từ các món hàng sẽ dùng để phục vụ cho các trang Wikimedia. Nếu bạn muốn được phép bán hàng hóa của mình, xem khoản mục về hàng hóa thương mại.

3.23 Tôi có thể yêu cầu những người bán hàng hóa tạo ra một sản phầm tùy chọn cho tôi trong đó sử dụng nhãn hiệu Wikimedia không?

Đương nhiên! Bạn có thể yêu cầu người bán như thợ làm bánh hay người bán áo thun làm ra những món hàng đặc biệt có nhãn hiệu Wikimedia dành riêng cho bạn hoặc bạn bè của bạn. Điều đó là được phép vì nó chỉ rành riêng cho cá nhân sử dụng và không ai đang kinh doanh chỉ vì bán các món hàng có thương hiệu Wikimedia. Và đừng lo, người bán sẽ không bị bắt buộc phải làm theo Hướng dẫn Nhận dạng Thị giác một cách nghiêm ngặt khi điều đó là không thể như khi làm bánh chẳng hạn. Ví dụ, những chiếc bánh này đều ổn cả.

3.24 Tôi có được ủy nhiệm cho người khác làm ra nhiều đồ vật có nhãn hiệu Wikimedia để dành cho buổi gặp mặt và các sự kiện tương tự không?

Được! Miễn là các món hàng đó không được bán cho người tham dự, bạn có thể yêu cầu một nhà sản xuất làm nhiều sản phẩm có nhãn hiệu Wikimedia cho những bữa tiệc và gặp mặt dành cho cộng đồng như cuộc thi biên tập theo Khoản 3.2 của quy định.

3.25 Tôi có thể dùng biểu trưng có độ phân giải cao trong hàng hóa thương mại không?

Được! Tuy quy định về thương hiệu cũ của chúng tôi không cho phép việc sử dụng biểu trưng có độ phân giải cao, chúng tôi đã bỏ đi hạn chế trong quy định mới.

Trở về Tự làm sản phẩm của mình.

4 Dạng sử dụng đặc biệt cần có giấy phép

4.1 Nếu tôi cần giấy phép, tôi có phải trả tiền không?

Thông thường sẽ không có phí cấp phép. Tuy nhiên, chúng tôi muốn theo sát cách bạn sử dụng thương hiệu của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi muốn đảm bảo mỗi lần sử dụng đều phù hợp với sứ mệnh và tiêu chuẩn của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần cấp phép chính thức trong một số trường hợp.

Trở về Dạng sử dụng đặc biệt cần có giấy phép.

4.2 Tôi có cần giấy phép cho mỗi một cuộc thi nhiếp ảnh không?

Bạn chỉ cần xin giấy phép nếu bạn quảng cáo cho cuộc thi nhiếp ảnh bên ngoài trang Wikimedia. Nó bao gồm áp phích, mạng xã hội, và blog. Bạn có thể sử dụng nhãn hiệu một cách tự do cho những sự kiện dành cho cộng đồng. Các sự kiện dành cho cộng đồng là những sự kiện với thành phần tham dự chính là các thành viên cộng đồng Wikimedia. Chúng không bao gồm các sự kiện mở cho công chúng.

Trở về Cuộc thi nhiếp ảnh.

4.3 Tôi có thể in áo thun với biểu trưng Wikimedia để phát làm phần thưởng trong cuộc thi nhiếp ảnh không?

Được. Bạn luôn có thể làm áo thun có biểu trưng Wikimedia và phát tặng chúng miễn là bạn không bán.

Trở về Tự làm sản phẩm của mình

4.4 Tôi sử dụng nhãn hiệu theo vai trò Wikipedia tại chỗ như thế nào?

Nhãn hiệu có thể được dùng dưới bất kỳ hình thức nào để xác định bạn là một thành viên Wikipedia tại chỗ. Xin tránh sự nhầm lẫn về một sự ủng hộ chính thức. Bạn nên làm rõ là bạn không đại diện cho Wikimedia Foundation.

Trở về Sáng kiến GLAM-Wiki.

4.5 Có thể cho tôi một ví dụ về kẻ ăn bám internet?

Trong quá khứ, có người đã từng đăng ký tên miền wikkipedia.org để thu hút người xem trang của họ. Đây gọi là ăn bám internet hay ăn bám chính tả và đang vi phạm quyền thương hiệu của chúng tôi. Chúng tôi nghiêm tục thực thi quy định của mình nhằm chống lại các tên miền gây nhầm lẫn. Vui lòng báo cho chúng tôi nếu bạn thấy có sự vi phạm tên miền như vậy.

4.6 Tôi có thể dùng nhãn hiệu Wikimedia trong tên miền của tôi không?

Rất tiếc là không. Nếu bạn làm như vậy, có nguy cơ là bạn sẽ làm cho độc giả nhầm lẫn rằng họ đang tìm nội dung Wikimedia hoặc các tài liệu khác có liên quan đến Wikimedia. Các tổ chức phong trào có thể được phép sử dụng nhãn hiệu Wikimedia trong tên miền, nhưng chỉ khi nào nhận được giấy phép đặc biệt.

4.7 Tôi có thể dùng nhãn hiệu Wikimedia nếu tôi dùng một tên miền cấp cao khác không?

Bạn không được đăng ký một nhãn hiệu Wikimedia làm tên miền, bất kể tên miền cao cấp nào, kể cả tên miền cấp cao mã quốc gia. Ví dụ, bạn không được đăng ký "wikipedia.jobs" ngay cả khi dùng ".jobs", một tên miền cấp cao khác, vì "wikipedia" là một nhãn hiệu của Wikimedia.

4.8 Nhưng tôi muốn tự tạo một tên miền đặc biệt!

Nếu bạn có lý do chính đáng để tạo một tên miền, xin gửi thư điện tử đến trademarks@wikimedia.org.

Trở về Tên miền.

4.9 "Sự kiện công cộng" có nghĩa là gì?

Một sự kiện công cộng là một sự kiện trong đó thành viên cộng đồng tham dự không chiếm đa số. Một sự kiện cũng là công cộng khi nó được thông báo công khai bằng bảng hiệu hoặc quảng cáo hoặc trong một chương trình sự kiện chung. Do đó, quy định này không áp dụng cho các cuộc gặp mặt và hội thảo dành cho cộng đồng.

4.10 Sự kiện thế nào thì cần giấy phép?

Dùng một thương hiệu cho sự kiện bao gồm đặt tên cho sự kiện hoặc sử dụng biểu trưng Wikimedia trên bảng quảng cáo, tờ rơi, bảng hiệu hoặc trang web.

4.11 Có ngoại lệ nào cho trường hợp cần giấy phép cho sự kiện không?

Nếu tên của sự kiện sử dụng nhãn hiệu chỉ để mô tả nội dung, nó có thể rơi vào trường hợp sử dụng chủ thể. Ví dụ như khi thông báo về một khóa học có tên 'Biên tập Wikipedia dành cho người mới bắt đầu' hoặc 'Sử dụng Wikimedia Commons dành cho Nhiếp ảnh gia nghiệp dư'. Tuy nhiên, luôn ghi kèm thông báo để giải thích rằng cách sử dụng của bạn là được phép từ Wikimedia Foundation và bạn không có liên hệ gì đến Foundation. Ngoài ra, các sự kiện do chi nhánh Wikimedia, tổ chức theo chủ đề, hoặc nhóm người dùng tổ chức có thể sử dụng nhãn hiệu theo thỏa thuận tương ứng với Wikimedia Foundation.

Trở về Sự kiện và Hội thảo.

4.12 "Ấn phẩm" là gì?

Ấn phẩm bao gồm sách, các phương tiện in ấn khác, và trang web. Chúng cũng có nghĩa là các phương tiện âm thanh hình ảnh như âm nhạc, các bản thu âm khác, phim và video trực tuyến. Xem Mở rộng và tuyển biên tập viên mới để xem tài liệu giáo dục về trang Wikimedia. Xem Khoản mục 4.5 để xem cách sử dụng thương hiệu trong phim.

4.13 Tôi có thể viết một quyển sách về Wikipedia được không?

Dĩ nhiên là được, và chúng tôi sẽ rất vui muốn biết về nó! Nhưng bạn không nên để nhãn hiệu Wikimedia lên bìa sách hoặc đóng gói sản phẩm của bạn mà chưa xin phép. Đó là vì nó sẽ tạo ra ấn tượng là Wikimedia Foundation ủng hộ nó. Bạn dĩ nhiên được tự do sử dụng nhãn chữ Wikimedia không kiểu cách trong tựa đề sách nhưng nhớ là phải yêu cầu giấy phép từ chúng tôi.

4.14 Nó có áp dụng cho sổ tay, như "Hướng dẫn sử dụng Wikipedia cho người mới bắt đầu", với đối tượng là thành viên cộng đồng?

Có. Nhưng, xin gửi một yêu cầu cho chúng tôi và chúng tôi lập tức cho phép nếu phù hợp. Chúng tôi rất thích sổ tay hướng dẫn Wikipedia!

4.15 Có khác biệt gì nếu quyển sách được xuất bản bởi một nhà xuất bản giáo dục không?

Không, bạn vẫn sẽ cần giấy phép, vì nhà xuất bản giáo dục cũng là một pháp nhân thương mại.

Trở về Ấn phẩm.

4.16 Tôi có cần giấy phép để hiện nhãn hiệu Wikipedia trong một bộ phim mà tôi làm trong một dự án trên lớp không?

Nếu bạn định chiếu bộ phim cho công chúng, hoặc tại trường hoặc nơi làm việc, bạn cần giấy phép. Nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo một quy trình cấp phép nhanh và thuận lợi nhất có thể.

Trở về Điện ảnh & Phim truyền hình.

4.17 Tôi có phải hiến một phần lợi nhuận bán hàng hóa thương mại không?

Không. Nhưng bạn phải nói cho khách hàng của bạn biết nếu bạn không hiến tặng lợi nhuận của bạn.

4.18 Tôi phải nói gì nếu tôi hiến một phần lợi nhuận của mình cho Wikimedia Foundation?

Chỉ cần nói rõ rằng một phần lợi nhuận của bạn sẽ được dùng để hiến tặng cho Wikimedia Foundation. Ví dụ, bạn có thể nói: "X% giá bán sẽ được hiến cho Wikimedia Foundation."

4.19 Tôi nên nói tỷ lệ lợi nhuận hiến tặng ở chỗ nào?

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt thông báo ngay kế bên giá bán, nơi mà mọi người mua đều dễ dàng nhìn thấy.

4.20 Tôi có cần nhắc đến việc hiến tặng cho Wikimedia Foundation nếu tôi không hiến gì cả không?

Có. Bạn cần nói rõ rằng 0% lợi nhuận sẽ được chuyển tới Wikimedia Foundation. Nếu không, người dùng sẽ hiểu nhầm rằng bạn đang quyên tiền cho Foundation.

Trở về Hàng hóa thương mại.

5. Cách sử dụng bị nghiêm cấm

5.1 Tôi có được tạo một bài viết Wikipedia giả nếu tôi chỉ định đùa vui mà thôi không?

Có những ngoại lệ có thể cho phép, nhưng danh sách này rất ngắn. Rất có thể bạn không thuộc ngoại lệ này nếu trang nhái của bạn có bất cứ hình nền thương mại nào. Xin xem khoản mục về Trào phúng. Điều quan trọng nhất là bạn phải chắc chắn là không một ai (thực sự là không một ai!) có thể nhầm lẫn trang web của bạn với bất cứ phần nào của trang Wikimedia.

5.2 Làm sao để tôi phân biệt được giữa trang nhái bị cấm và trang trào phúng?

Đây là một ví dụ về một trang nhái: Trái với các hướng dẫn của Wikipedia, bạn tạo một bài viết trên Wikipedia về chính bạn hoặc tổ chức của bạn. Vì một lý do không rõ, bài viết "của bạn" bị xóa. Điều đó khiến bạn tức giận. Bạn đăng ký tên miền "businesspedia.org" và thiết kế một trang web trông y hệt như một bài viết Wikipedia vừa bị xóa, trong đó có liên kết đến trang web của chính bạn. Bạn rất hạnh phúc vì có nhiều người dùng internet vào xem do nhầm lẫn. Quá tệ!

Ví dụ về trang trào phúng: Hãy tưởng tượng là bạn có một người bạn tốt tên là Rory và sắp tới sinh nhật của anh ấy. Bạn đăng ký tên miền "rorypedia.org" và thiết kế một trang web nhìn y như một trang tiểu sử Wikipedia hài hước về anh chàng Rory. Vì bạn không muốn một ai nhầm lẫn "Rorypedia" với Wikipedia, bạn đặt một thanh thông báo sáng rực ở đầu trang nói rằng, "Trang này là món quà dành cho Rory từ bạn bè anh ấy và không có liên quan gì đến Wikipedia. Chúc mừng sinh nhật, Rory!" Và bạn xóa trang đó đi ngay sau khi sinh nhật kết thúc. Tuyệt!

5.3 Làm sao để tôi tránh nhái trang Wikimedia khi tôi sử dụng phần mềm MediaWiki?

Tất cả các wiki dùng MediaWiki trên thực tế đều có một số yếu tố đồ họa giống nhau nếu dùng chủ đề bố cục mặc định, nhưng các trang Wikimedia vẫn có những đặc tính thị giác rất khác biệt. Ví dụ như, bạn không nên sử dụng biểu trưng có thể gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Wikimedia hoặc tên trang nghe như một trang Wikimedia. Nhưng bạn có thể sử dụng nút "Powered by MediaWiki" vì nút đó chỉ đơn thuần nói rằng wiki đó chạy phần mềm MediaWiki bên dưới.

Hãy chắc chắn là bạn tải trực tiếp phần mềm MediaWiki nếu bạn muốn dùng nó. Xin đừng chép mù quáng mã HTML từ một trang Wikimedia! Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ vô tình nhập cả những tính năng từ trang của chúng tôi, như Điều khoản Sử dụng hoặc chi tiết "liên hệ với chúng tôi". Bị liên hệ về vấn đề tại trang web chẳng liên quan đương nhiên sẽ khiến cho lực lượng tình nguyện viên trả lời thư điện tử cảm thấy không vui.

Trở về trang nhái.

5.4 Tôi có thể sử dụng nhãn hiệu để liên kết đến trang bản sao của một trang Wikimedia không?

Không. Nhãn hiệu Wikimedia chỉ có thể được dùng để liên kết đến một trang Wikimedia thực sự. Tức là, những trang do cộng đồng Wikimedia vận hành.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo ra một bản sao của một trang Wikimedia, xin xem khoản mục về trang sao y.

Trở về Liên kết đến các trang không phải Wikimedia.

5.5 Có thể cho tôi một số ví dụ về sự xuyên tạc nhãn hiệu không?

Cách dùng xuyên tạc có thể dạng đại diện cho chính bạn. Nó bao gồm sử dụng một biểu trưng Wikimedia không biểu trưng của bạn, đầu đề thư, hay tên của tổ chức của bạn. Các ví dụ trực tuyến là hình đại diện mạng xã hội, biểu trưng yêu thích, và tên miền.

Trở về Xuyên tạc.

6 Báo cáo Việc dùng sai Thương hiệu

6.1 Các bạn đấu tranh chống lại vi phạm thương hiệu thế nào?

Mỗi năm, chúng tôi nhận được hơn 100 báo cáo về vi phạm thương hiệu từ thành viên cộng đồng. Chúng tôi cũng thuê những nhà thầu và tư vấn pháp lý bên ngoài để giúp bảo vệ hồ sơ thương hiệu của chúng tôi trên toàn cầu. Trong giới hạn nguồn lực hiện có, nhóm pháp lý của chúng tôi theo đuổi các vụ việc dùng sai nhãn hiệu của chúng tôi để đảm bảo rằng các biểu trưng Wikimedia phải gắn liền với cộng đồng Wikimedia. Sau khi đánh giá cẩn thận và nhạy cảm, chúng tôi gửi thư yêu cầu ngừng lập tức, thường sẽ giải quyết được. Với một vài trường hợp không thể giải quyết bằng các biện pháp khác, chúng tôi sẽ phải tính đến chuyện kiện tụng để bảo vệ nhãn hiệu.

6.2 Ai chịu trách nhiệm thực thi quyền thương hiệu Wikimedia?

Việc thực thi quyền thương hiệu hiện do nhóm pháp lý WMF quản lý để đảm bảo sự nhất quán và phù hợp với luật thương hiệu. Nhưng chúng tôi phụ thuộc vào cộng đồng Wikimedia để giúp chúng tôi xác định các trường hợp nghi vi phạm quyền thương hiệu.

6.3 Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận được báo cáo về nghi vấn vi phạm quyền thương hiệu?

Khi chúng tôi nhận được lời than phiền rằng thương hiệu của chúng tôi đang bị lạm dụng, chúng tôi đầu tiên sẽ gửi xác nhận tới người gửi lời than phiền. Việc nghi vấn vi phạm sẽ được ghi vào hệ thống của chúng tôi. Nhóm pháp lý sau đó sẽ kiểm tra từng lời than phiền để điều tra nghi vấn vi phạm. Chúng tôi sẽ đích thân vào xem trang để đảm bảo lời than phiền là có lý. Sau đó chúng tôi áp dụng luật thương hiệu Hoa Kỳ để đánh giá xem có thực sự xảy ra “lạm dụng” và nó có phải là sự vi phạm quyền thương hiệu thực sự không. Nói chung, tiêu chuẩn “lạm dụng” theo luật Hoa Kỳ là liệu việc sử dụng thương hiệu có “tương tự một cách gây nhầm lẫn” đến việc sử dụng thương hiệu của WMF. Nói cách khác, người nghi vấn vi phạm khi sử dụng thương hiệu có làm cho người dùng nhầm lẫn và nghĩ rằng trang của họ được tài trợ hoặc sở hữu bởi WMF không? Chúng tôi luôn liên hệ với người bị nghi vi phạm trước để xem nếu họ có tự nguyện dừng sử dụng thương hiệu hoặc làm việc với chúng tôi để khiến cho cách sử dụng của họ bớt bị hiểu nhầm hơn. Nếu chúng tôi không thể thỏa thuận được một cách không chính thức, và họ từ chối tuân theo thư yêu cầu chấm dứt, chúng tôi quyết định xem có tiến tới hành động pháp lý để dừng việc vi phạm hay không.

6.4 Tôi có thể gửi thư yêu cầu chấm dứt thay mặt cho Wikimedia Foundation khi tôi phát hiện lạm dụng không?

Xin đừng làm vậy. Chúng tôi thực sự cảm kích sự giúp đỡ của bạn để thực thi quyền thương hiệu, nhưng xin cứ báo cáo việc lạm dụng choc húng tôi để chúng tôi có thể xác định xem hành động nào là thích đáng.

7 Sửa đổi quy định về thương hiệu

7.1 Tại sao bạn có thể thay đổi mục Câu hỏi thường gặp mà không cần báo trước?

Câu hỏi thường gặp không phải là một phần quy định về thương hiệu. Chúng tôi viết ra chúng để giúp bạn hiểu được quy định. Chúng tôi muốn thêm các câu hỏi mới từ cộng đồng trong tương lai và để làm rõ câu trả lời nào mà người dùng cảm thấy khó hiểu. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn được cập nhật Câu hỏi thường gặp một cách dễ dàng.

7.2 Vậy nếu tôi không đồng ý với sự thay đổi của quy định thì sao?

Chúng tôi khuyến khích bạn chia sẻ lời nhận xét và quan ngại với chúng tôi trong quá trình lấy ý kiến cộng đồng sau khi thông báo thay đổi. Chúng tôi sẽ xem xét từng nhận xét một cách cẩn thận và đảm bảo bất kỳ thay đổi nào đến quy định của chúng tôi luôn thống nhất với sứ mệnh của chúng tôi.

Trở về Sửa đổi quy định về thương hiệu.

8 Các câu hỏi khác

8.1 "Cấp phép trần trụi" là gì?

Thất bại trong việc kiểm soát chất lượng cấp phép thương hiệu được gọi là "cấp phép trần trụi", và đôi lúc có thể dẫn đến hậu quả mất quyền thương hiệu.

8.2 Hướng dẫn Nhận dạng Thị giác là gì?

Chúng là một tập hướng dẫn bạn nên làm theo khi dùng bất kỳ nhãn hiệu Wikimedia nào. Hướng dẫn này đảm bảo rằng nhãn hiệu sẽ luôn nhìn đẹp nhất và không bị méo mó.

8.3 Hướng dẫn Nhận dạng Thị giác có liên quan gì đến quy định thương hiệu?

Hướng dẫn Nhận dạng Thị giác là một tài liệu độc lập với quy định về thương hiệu và có thể được thay đổi mà không báo trước. Những hướng dẫn này giúp đảm bảo các nhãn hiệu Wikimedia luôn được sử dụng một cách nhấn quán với cùng mức độ chất lượng. Việc sử dụng nhất quán là cực kỳ quan trọng để chúng tôi có thể duy trì việc bảo vệ nhãn hiệu Wikimedia. Nó giúp tránh sự nhầm lẫn của người dùng nhìn nhầm nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu Wikimedia. Nếu nhãn hiệu Wikimedia được hiển thị nhất quán, người dùng có thể chắc chắn là họ đang xem nội dung thật sự của Wikimedia thay vì một trang giả mạo.

8.4 Nếu tôi có câu hỏi khác thì sao?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác mà chưa được trả lời ở đây, xin đăng chúng vào trang thảo luận. Chúng tôi sẽ cố gắng dần dần mở rộng và cải thiện Câu hỏi thường gặp.