Wikimedia Foundation Data Retention Guidelines

From Wikimedia Foundation Governance Wiki
This page is a translated version of the page Legal:Data retention guidelines and the translation is 96% complete.

คำแนะนำ

ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ เป็นหนึ่งในวิธีที่เราสามารถเรียนรู้และเติบโตในฐานะองค์กรและการเคลื่อนไหว และวิธีที่เราสามารถช่วยให้โครงการดีขึ้นสำหรับผู้ที่ใช้โครงการเหล่านี้ในการสร้าง เรียนรู้ และแบ่งปัน ในเวลาเดียวกัน เรามุ่งมั่นที่จะรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ "ในเวลาที่สั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ซึ่งสอดคล้องกับการบำรุงรักษา ความเข้าใจ และปรับปรุงไซต์ Wikimedia และภาระผูกพันของเราภายใต้กฎหมายของสหรัฐอเมริกาที่บังคับใช้" (อ้างจากนโยบายความเป็นส่วนตัวของมูลนิธิวิกิมีเดีย)

เอกสารนี้ช่วยอธิบายว่าเราปฏิบัติตามพันธกรณีนี้อย่างไร โดยอธิบายหลักเกณฑ์ในการเก็บรักษาข้อมูล การออกแบบระบบ และการตรวจสอบและบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง แนวทางเหล่านี้มีขึ้นเพื่อเป็นเอกสารที่มีชีวิต โดยจะมีการปรับปรุงเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อสะท้อนแนวทางปฏิบัติในการเก็บรักษาในปัจจุบัน

แนวทางเหล่านี้ใช้กับข้อมูลใดบ้าง

แนวทางเหล่านี้ใช้กับข้อมูลที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะทั้งหมดที่เรารวบรวมจากไซต์วิกิมีเดียต่าง ๆ ที่ครอบคลุมโดยนโยบายความเป็นส่วนตัวและนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ไม่ใช่วิกิ นโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้บริจาคของเรามีแนวทางการเก็บรักษาข้อมูลแยกต่างหากซึ่งนำไปใช้กับข้อมูลผู้บริจาค

เราเก็บข้อมูลที่ไม่เป็นสาธารณะนานแค่ไหน

เราเก็บรักษาข้อมูลประเภทต่อไปนี้ไม่เกินช่วงเวลาต่อไปนี้ เว้นแต่จะระบุไว้เป็นอย่างอื่น:

ประเภทข้อมูล ที่มา ตัวอย่าง ระยะเวลาการเก็บรักษาสูงสุด
ข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่เป็นสาธารณะ รวบรวมโดยอัตโนมัติจากผู้ใช้
 • ที่อยู่ไอพีของผู้เยี่ยมชมไซต์ (ข้อมูลการดำเนินงาน)
 • ที่อยู่ไอพีของตัวอย่างการทดสอบ A/B (ข้อมูลวิเคราะห์)
 • การระบุข้อมูลตัวแทนผู้ใช้ของผู้เยี่ยมชมไซต์
ไม่เกิน 90 วัน จะถูกลบออก รวมยอด หรือเลิกระบุตัวตน
การตั้งค่าบัญชี
 • ที่อยู่อีเมล
จนกว่าผู้ใช้จะลบ/เปลี่ยนการตั้งค่าบัญชี
ข้อมูลที่ไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคล รวบรวมโดยอัตโนมัติจากผู้ใช้ ไม่มีกำหนด
ไม่เกิน 90 วัน จะถูกลบออก รวมยอด หรือเลิกระบุตัวตน
ให้ข้อมูลโดยผู้ใช้
 • บันทึกของคำที่ป้อนลงในช่องค้นหาของไซต์หรือคำภายในลิงก์ที่เติมไว้ล่วงหน้าไปยังเครื่องมือค้นหาที่ตามด้วยการนำทางของผู้ใช้
ไม่เกิน 90 วัน จะถูกลบออก รวมยอด หรือเลิกระบุตัวตน
ให้ข้อมูลโดยผู้ใช้
 • ภาษา
จนกว่าผู้ใช้จะลบ/เปลี่ยนการตั้งค่าบัญชี
ข้อมูลที่ไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับบัญชีผู้ใช้[T 1] รวบรวมโดยอัตโนมัติจากผู้ใช้ที่หลากหลาย ไม่มีกำหนด
บทความที่อ่านโดยผู้อ่าน รวบรวมโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน
 • รายชื่อบทความที่ผู้อ่านเข้าเยี่ยมชม
ไม่เกิน 90 วัน ถ้าคงไว้เลย ให้อยู่ในรูปรวมยอดเท่านั้น
 1. สำหรับวัตถุประสงค์ของตารางนี้ "บัญชีผู้ใช้" หมายถึงชื่อผู้ใช้ รหัสผู้ใช้ หรือที่อยู่ไอพี "ผู้อ่าน" หมายถึงผู้เยี่ยมชมโครงการวิกิมีเดีย

เราเก็บข้อมูลที่เป็นสาธารณะนานแค่ไหน

วิกิมีเดียเป็นโฮสต์ของวิกิพีเดียและโครงการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของเราในการรวบรวม บันทึก และแจกจ่ายความรู้ของมนุษย์ไปทั่วโลกอย่างอิสระ ดังนั้น เมื่อคุณมีส่วนร่วมในไซต์มีเดียวิกิใด ๆ รวมถึงในหน้าผู้ใช้หรือหน้าการสนทนา คุณจึงกำลังสร้างบันทึกถาวรที่เป็นสาธารณะของเนื้อหาทุกชิ้นที่เพิ่ม ลบ หรือแก้ไขโดยคุณ ประวัติหน้าจะแสดงเมื่อคุณมีส่วนร่วมหรือลบ รวมถึงชื่อผู้ใช้ของคุณ (หากคุณลงชื่อเข้าใช้) หรือที่อยู่ไอพีของคุณ (หากคุณไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้) เราอาจใช้การบริจาคสาธารณะของคุณ ซึ่งรวมยอดเข้ากับการช่วยเหลือสาธารณะของผู้อื่นหรือเป็นรายบุคคล เพื่อสร้างคุณสมบัติใหม่หรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลสำหรับคุณ หรือเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้ไซต์วิกิมีเดียต่าง ๆ หากคุณใส่ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณโดยไม่ได้ตั้งใจในการมีส่วนร่วมในไซต์วิกิมีเดีย และต้องการลบออก โปรดปรึกษานโยบายการกำกับดูแลของชุมชน โปรดทราบว่าความโปร่งใสและความถูกต้องของประวัติการแก้ไขไซต์ของเรามีความสำคัญต่อภารกิจของเรา และมูลนิธิสนับสนุนสิทธิ์ของชุมชนในการปฏิเสธคำขอกำกับดูแลเพื่อปกป้องโครงการ

หากคุณเลือกลงทะเบียนบัญชีกับโครงการวิกิมีเดีย คุณจะถูกขอให้เลือกชื่อผู้ใช้ ชื่อผู้ใช้จะถูกเก็บไว้จนกว่าผู้ใช้จะร้องขอให้เปลี่ยนชื่อบัญชี หรือผ่านกระบวนการห่างหายโดยสุภาพของชุมชน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

คำจำกัดความ

เพื่อวัตถุประสงค์ของแนวทางเหล่านี้:

 • ตัวอย่างบางส่วนของ "ข้อมูลที่เป็นสาธารณะ" จะรวมถึง:
  • (ก) ที่อยู่ไอพีของคุณ หากคุณแก้ไขโดยไม่ลงชื่อเข้าใช้
  • (ข) เพศของคุณ หากมีการเปิดเผยภายใต้โปรไฟล์ผู้ใช้ของคุณ
  • (ค) ข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ ที่คุณเปิดเผยต่อสาธารณะบนไซต์วิกิมีเดียต่าง ๆ เช่นชื่อจริงหรืออายุของคุณ
 • ตัวอย่างข้อมูลประเภทต่างๆ ที่ถือว่าเป็น "ข้อมูลที่ไม่เป็นสาธารณะ" ได้แก่:
  • (ก) ที่อยู่ไอพีของคุณ หากคุณแก้ไขในขณะที่เข้าสู่ระบบ
  • (ข) ที่อยู่อีเมลของคุณ หากคุณให้ที่อยู่กับเราระหว่างการลงทะเบียนบัญชี (แต่ไม่ได้โพสต์ต่อสาธารณะ) และ
  • (ค) ข้อมูลตำแหน่งทั่วไปของคุณที่อาจได้มาจากที่อยู่ไอพีของคุณ หากคุณไม่ได้โพสต์ต่อสาธารณะ ประเภทของข้อมูลที่ถือว่าเป็น "ไม่เป็นสาธารณะ" เมื่อเทียบกับ "เป็นสาธารณะ" มีการอธิบายอย่างละเอียดมากขึ้นในนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
 • ข้อมูลถูก "เลิกระบุตัวตน" เมื่อมีการรวมยอดหรือเก็บรักษาในลักษณะที่ไม่สามารถใช้ระบุตัวผู้ใช้ได้อีกต่อไป
 • ข้อมูลถูก "รวมยอด" เมื่อข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้เฉพาะถูกรวมเข้ากับข้อมูลจากผู้อื่นเพื่อแสดงแนวโน้มหรือค่าทั่วไปโดยไม่ต้องระบุผู้ใช้เฉพาะ

ตัวอย่างวิธีการรวมยอดข้อมูลรวมถึง:

ใช้ช่วงแทนตัวเลขเฉพาะ เช่น การบันทึกว่ามี "ผู้แก้ไขระหว่าง 1 ถึง 10 คนในภาษา X ในประเทศ Y" แทนที่จะบันทึกว่ามีผู้แก้ไข 4 คน

คำที่ไม่ได้กำหนดไว้ในเอกสารนี้มีความหมายเดียวกันกับที่กำหนดไว้ในนโยบายความเป็นส่วนตัว

ข้อยกเว้นสำหรับแนวทางเหล่านี้

หากเรายกเว้นหลักเกณฑ์เหล่านี้ เราจะแจ้งให้ชุมชนทราบโดยอธิบายข้อยกเว้นในหน้านี้

 • ข้อมูลอาจถูกเก็บไว้ในการสำรองข้อมูลระบบเป็นระยะเวลานานไม่เกิน 5 ปี
 • เมื่อเราดำเนินการสำรวจหรือวิจัยอื่น ๆ เราจะให้คำชี้แจงสิทธิ์ส่วนบุคคลที่ระบุเงื่อนไขการเก็บรักษาข้อมูล (รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคล) ที่รวบรวมผ่านการเข้าร่วมในการวิจัยดังกล่าวของคุณ ในบางกรณี ข้อมูลอาจถูกเก็บไว้อย่างไม่มีกำหนดเพื่อการศึกษา การพัฒนา หรือวัตถุประสงค์อื่นที่เกี่ยวข้อง เว้นแต่จะระบุไว้เป็นอย่างอื่นในคำชี้แจงสิทธิ์ส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้อง ข้อมูลดังกล่าวอาจถูกเก็บรักษาในรูปแบบดิบ แบบรวมยอด หรือเลิกระบุตัวตน จนกว่าเราจะได้รับคำขอจากผู้เข้าร่วมให้ลบข้อมูล
 • การวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19: ทีมวิจัยมูลนิธิวิกิมีเดียกำลังดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับ COVID-19 และผลกระทบต่อวิกิพีเดีย การเก็บรักษาข้อมูลผู้อ่านที่ไม่ระบุตัวตนจากบทความที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 จะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการจัดลำดับความสำคัญของการสร้างเนื้อหาได้ดีขึ้น ทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้อ่านเมื่อมี "การช็อกต่อระบบ" และช่วยให้ชุมชนวิจัยสามารถตอบคำถามดังกล่าวได้ โดย "บทความที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19" เราหมายถึงบทความที่เชื่อมโยงไปยังรายการ COVID-19, SARS-CoV-2 และการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ช่วงปี 2019–20 ในวิกิสนเทศ เพื่อวัตถุประสงค์ในการเปรียบเทียบ เราจะเก็บข้อมูลจากบทความจำนวนเล็กน้อยที่ไม่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 เช่นกัน เพื่อที่จะรวบรวมข้อมูลที่เพียงพอ และรับภาพของผู้อ่านเมื่อเวลาผ่านไป เราจะเก็บรักษาข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตนนี้ไว้เกินขีดจำกัดการเก็บรักษา 90 วัน เป็นระยะเวลาหนึ่งปี ซึ่งสิ้นสุดในวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 (หมายเหตุ ซึ่งรวมถึงการขยายเวลาหนึ่งเดือนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของบุคลากร เพื่อให้สามารถดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จได้) สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับขั้นตอนการสุ่มตัวอย่างและการลบการระบุ โปรดดูที่หน้าโครงการบนกิตฮับ
 • การแก้ไขการวิจัย: มีส่วนขยายระยะสั้นที่ใช้กับข้อมูลที่รวบรวมโดยเป็นส่วนหนึ่งของคุณสมบัติทดลองเพื่อปรับปรุงการตอบกลับในหน้าพูดคุย เพื่อรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลที่เพียงพอ ข้อมูลนี้ต้องเก็บไว้เกินระยะเวลา 90 วันตามมาตรฐาน ข้อมูลที่เก็บไว้จะถูกลบ รวมยอด หรือเลิกระบุตัวตนภายใน 180 วัน
 • หน้าลงจอดของแคมเปญ: สำหรับกิจกรรม แคมเปญ หรือช่องทางการตลาดบางอย่าง ผู้ใช้อาจสร้างบัญชีบนหน้าลงจอดพิเศษ หลังจากสร้างบัญชีบนหน้าเหล่านั้นแล้ว ความเชื่อมโยงระหว่างบัญชีกับแหล่งที่มาอาจยังคงอยู่โดยไม่มีกำหนด ทั้งเพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีแก่บัญชีนั้นและเพื่อการวิเคราะห์ระยะยาวเกี่ยวกับประสิทธิภาพของแคมเปญ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ mmiller@wikimedia.org
 • CampaignEvents extension: An exception exists for data collected by the CampaignEvents extension. The extension collects the global user IDs of event organizers and event participants, as well as which events users organized or attended and when participants registered for an event. In order for the extension features to work consistently, data collected by the CampaignEvents extension may be retained indefinitely.
 • Sound logo contest: There is a short-term extension applying to data collected as part of contest entries to allow the brand studios team to evaluate entries in preparation for announcing the winner in February 2023. The retained data will be deleted, aggregated or de-identified within 90 days after the winner is announced.
 • ในบางกรณีซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เราหรือผู้ใช้บางรายที่มีสิทธิ์ในการดูแลระบบบางอย่างตามที่อธิบายไว้ในนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา อาจจำเป็นต้องเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ รวมถึงที่อยู่ไอพีและข้อมูลตัวแทนผู้ใช้ ตราบเท่าที่จำเป็นตามสมควร (ซึ่งอาจยาวกว่าระยะเวลาที่อธิบายไว้ในตารางด้านบน) เพื่อ:
  • บังคับใช้หรือตรวจสอบการละเมิดเงื่อนไขการใช้งานของเรา นโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ หรือนโยบายใด ๆ ของมูลนิธิหรือผู้ใช้ตามชุมชน
  • สืบสวนและปกป้องตนเองจากการคุกคามหรือการกระทำทางกฎหมาย
  • ช่วยป้องกันการก่อกวนและการล่วงละเมิด ต่อกรกับการล่วงละเมิดผู้ใช้รายอื่น และพยายามลดพฤติกรรมก่อกวนบนไซต์วิกิมีเดียต่าง ๆ โดยทั่วไป
  • ป้องกันอันตรายต่อร่างกายหรือการเสียชีวิตที่ใกล้ถึงและร้ายแรงต่อบุคคล หรือเพื่อปกป้ององค์กร พนักงาน ผู้ทำสัญญา ผู้ใช้ของเรา หรือสาธารณชน หรือ
  • ตรวจจับ ป้องกัน หรือประเมินและจัดการกับสแปม มัลแวร์ การฉ้อโกง การละเมิด กิจกรรมที่ผิดกฎหมาย และข้อกังวลด้านความปลอดภัยหรือทางเทคนิคที่อาจเกิดขึ้น

การตรวจสอบและการปรับปรุง

มูลนิธิมุ่งมั่นที่จะประเมินและปรับปรุงแนวทางปฏิบัติเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง และการตรวจสอบเป็นระยะเพื่อระบุการปรับปรุงดังกล่าว ในขณะที่เราทำการเปลี่ยนแปลงที่มีอยู่และระบบ เราจะอัปเดตหลักเกณฑ์เหล่านี้เพื่อสะท้อนแนวทางปฏิบัติที่เปลี่ยนแปลงของเรา

การออกแบบระบบใหม่

เพื่อสนับสนุนระยะเวลาการเก็บรักษาข้อมูลเหล่านี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวโดยรวมของเรา เครื่องมือและระบบใหม่ที่ดำเนินการโดยมูลนิธิจะได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว ซึ่งจะรวมถึง:

 • การรวมแนวทางการเก็บรักษาข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อกำหนดในระหว่างกระบวนการออกแบบ
 • การให้คำปรึกษาด้านกฎหมายระหว่างกระบวนการออกแบบและพัฒนา และ
 • การรวมข้อพิจารณาด้านความเป็นส่วนตัวไว้ในกระบวนการตรวจสอบโค้ด

การจัดการข้อมูลใหม่อย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าเราจะพยายามอย่างเต็มที่ในการออกแบบและปรับใช้ระบบใหม่ แต่บางครั้งเราอาจบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลในลักษณะที่ไม่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์เหล่านี้ เมื่อเราพบการกำกับดูแลดังกล่าว เราจะปฏิบัติตามหลักเกณฑ์โดยทันทีโดยการลบ รวมยอด หรือเลิกระบุตัวตนของข้อมูลตามความเหมาะสม

Contact us

หากคุณคิดว่าหลักเกณฑ์เหล่านี้อาจถูกละเมิด หรือหากคุณมีคำถามหรือความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ โปรดติดต่อเราที่ privacy@wikimedia.org

หน้าที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัว