Jump to content

ข้อตกลงในการใช้งานแผนที่ของวิกิมีเดีย

From Wikimedia Foundation Governance Wiki
This page is a translated version of the page Policy:Maps Terms of Use and the translation is 94% complete.
Outdated translations are marked like this.

ภาพจับหน้าจอของแผนที่แบบพลวัตบนวิกิท่องเที่ยวภาษาอังกฤษแสดง ย่านการเงินของซานฟรานซิสโก

ข้อกำหนดทั่วไป

มูลนิธิวิกิมีเดียเป็นเจ้าของโครงสร้างพื้นฐานสำหรับบริการแผนที่ของวิกิมีเดีย โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อจัดทำแผนที่ให้แก้โครงการของวิกิมีเดีย เช่น วิกิมีเดีย หรือ คอมมอนส์ บริการแผนที่ของวิกิมีเดียเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถรับประกันความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลใด ๆ ก็ตามในแผนที่ได้

โปรดตรวจสอบเงื่อนไขการใช้งานวิกิมีเดียและนโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายเหล่านี้ใช้กับบริการแผนที่ของวิกิมีเดีย รวมถึงโครงการอื่นๆ ของวิกิมีเดีย หากมีความไม่สอดคล้องกันระหว่างนโยบายเหล่านี้กับหน้านี้จะมีการใช้ข้อกำหนดในหน้านี้

การใช้แผนที่ในบริการของบุคคลที่สาม

แผนที่วิกิมีเดียไม่สามารถใช้งานโดยบริการอื่นนอกโครงการวิกิมีเดีย เราอาจให้จำกัดบริการที่สนับสนุนโครงการวิกิมีเดีย เช่น เครื่องมือชุมชนที่จัดทําใน Wikimedia Cloud Services

หากคุณใช้บริการแผนที่ของวิกิมีเดียสำหรับโครงการบุคคลที่สามของคุณ (นั่นคือนอกโครงการวิกิมีเดีย) โปรดเคารพบริการและทรัพยากรที่มีจำกัดของเรา เราขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงบริการ, บล็อก หรือจำกัดผู้ใช้หรือแอปพลิเคชันบางอย่าง หรือใช้มาตรการอื่น ๆ ในกรณีใกล้เคียงตามดุลยพินิจของเราแต่เพียงผู้เดียวได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า หากคุณใช้บริการอย่างหนักเกินไปอาจส่งผลต่อเสถียรภาพของบริการสำหรับผู้อื่น หรือทำให้คุณภาพการบริการของเราแย่ลง

ถ้าคุณใช้บริการแผนที่วิกิมีเดียสำหรับโครงการภายนอก กรุณาคำนึงถึงสิ่งจำกัดของบริการและหน่วยความจำ ถ้าใช้หนักเกินไปอาจจะมีผลต่อบริการของผู้อื่นหรือเสียคุณภาพได้

หากคุณกำลังพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ใช้บริการแผนที่ของวิกิมีเดีย คุณจะต้องระบุตัวแทนผู้ใช้ HTTP ที่ถูกต้อง ซึ่งรวมถึงแอปพลิเคชัน รุ่น และข้อมูลที่เพียงพอที่เราสามารถติดต่อคุณได้อย่างง่ายดาย (เช่น ที่อยู่อีเมลของคุณ)

สิ่งต่อไปนี้เป็นสิ่งต้องห้ามในบริการแผนที่ของวิกิมีเดีย:

  1. ใช้สำหรับทุกอย่างยกเว้นการสนับสนุนโครงการวิกิมีเดีย (ตัวอย่าง: คุณจะสร้างเครื่องมือสำหรับแก้ไขวิกิพีเดีย แต่ห้ามใช้สำหรับแอพหรือธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้อง)
  2. การดาวน์โหลดที่มากเกินไป (เช่น การดาวน์โหลดพื้นที่สำคัญของไทล์สำหรับการใช้งานออฟไลน์ในภายหลัง)
  3. การเข้าถึงบริการโดยไม่มีตัวแทนผู้ใช้ HTTP ที่เหมาะสมหรือผู้อ้างอิง HTTP
  4. การใช้บริการโดยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดสิทธิการใช้งานหรือลิขสิทธิ์ใด ๆ

ใบอนุญาตและลิขสิทธิ์

หากคุณใช้บริการแผนที่ของวิกิมีเดียในโครงการบุคคลที่สามของคุณ หรือโครงการของวิกิมีเดียเองก็ตาม คุณจะต้องรับผิดชอบในการปฏิบัติตามนโยบายลิขสิทธิ์ของ OpenStreetMap และข้อกำหนดอื่น ๆ ด้วย

ในโครงการของวิกิมีเดีย

  • ภาพแผนที่แบบคงที่: แผนที่แบบคงที่อาจถูกฝังไว้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าบทความ เป็นภาพที่ไม่มีการควบคุมการซูม การเลื่อน หรือการโต้ตอบอื่น ๆ รูปภาพแผนที่แบบคงที่สามารถใช้งานได้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ แบบแสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 ด้วยการระบุถึงส่วนนี้ของหน้า
  • แผนที่แบบพลวัต: แผนที่แบบพลวัตเป็นมุมมองแบบโต้ตอบของแผนที่ ตัวอย่างเช่น รูปภาพเหล่านั้นอาจปรากฏขึ้นหลังจากที่คุณคลิกที่รูปภาพคงที่ของแผนที่ที่ฝังอยู่ในบทความหรือลิงก์แผนที่ในคอมมอนส์ (ในส่วนตำแหน่งกล้อง) เช่น ตัวอย่างรูปภาพ และ แผนที่ที่เกี่ยวข้อง คุณควรรักษาส่วนของแหล่งที่มาไว้ที่มุมด้านล่างขวาของแผนที่แบบพลวัต

การปฏิเสธความรับผิดชอบ

ในขณะที่เราตั้งเป้าหมายที่จะให้บริการที่มีประโยชน์สำหรับชุมชนวิกิมีเดียและอื่น ๆ ยังไม่มีซอฟต์แวร์ที่สมบูรณ์แบบ

บริการแผนที่ของวิกิมีเดียอาจได้รับการพัฒนาในอนาคต ดังนั้นการใช้งานทั้งหมดของคุณจะเป็นความเสี่ยงของคุณเอง เราจัดทำแผนที่ของวิกิมีเดียบนพื้นฐาน “ตามที่เป็นอยู่” และ “ตามที่มีอยู่” และเราขอปฏิเสธความรับผิดชอบทุกกรณีอย่างชัดแจ้ง รวมถึงการรับประกันโดยนัยของความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ ความสามารถในเชิงพาณิชย์ และการไม่ละเมิด เราไม่รับประกันว่าแผนที่ของวิกิมีเดียจะตอบสนองความต้องการของคุณ ปลอดภัย มั่นคง หรือต่อเนื่อง

อัปเดต

สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา เพื่อให้มั่นใจว่านโยบายนี้สะท้อนให้เห็นถึงการปฏิบัติที่ถูกต้องและเป็นไปตามกฎหมาย เราขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข

เราจะแจ้งให้ทราบที่เหมาะสมของการปรับปรุงไปยังหน้านี้โดยการส่งประกาศไปที่ <wikitech-l@lists.wikimedia.org> (ข้อมูลเพิ่มเติม) และ <maps-l@lists.wikimedia.org> (ข้อมูลเพิ่มเติม) อย่างน้อย 14 วันก่อนมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบนโยบายฉบับล่าสุด ถือว่าคุณยอมรับนโยบายใหม่นี้หากคุณใช้งานเว็บไซต์นี้หลังจากที่เราประกาศการปรับปรุง เราจะบันทึกสำเนาของนโยบายนี้ในเวอร์ชันก่อนหน้า

ข้อมูลแผนที่มาจากไหน

แผนที่ที่แสดงในวิกิพีเดีย วิกิท่องเที่ยว และโครงการอื่น ๆ ของวิกิมีเดีย ใช้ข้อมูลจาก OpenStreetMap ซึ่งเป็นข้อมูลเปิด สร้างโดยผู้มีส่วนร่วมทั้งหลาย และให้บริการภายใต้สัญญาอนุญาตฐานข้อมูลเปิด (ODbL)

การออกแบบแผนที่ขึ้นอยู่กับรูปแบบแผนที่จาก Mapbox Studio ให้บริการภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ แบบแสดงที่มา 3.0

คุณสามารถระบุแหล่งที่มาของภาพแผนที่แบบคงที่ได้โดยเชื่อมโยงไปที่หน้านี้ เพื่อให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับใบอนุญาตและโดยการปฏิบัติตามนโยบายลิขสิทธิ์ของ OpenStreetMap

ฉันจะแก้ไขข้อผิดพลาดบนแผนที่ได้อย่างไร

คุณเห็นบางสิ่งบางอย่างบนแผนที่ที่ต้องการแก้ไขหรือไม่ เข้าสู่ระบบ OpenStreetMap เพื่อ ซ่อมมัน และช่วยทำให้แผนที่ดีขึ้นเพื่อทุกคน! :)

วิธีแนะนำและข้อมูลเพิ่มเติม

ประวัติการอัปเดต

ระเบียบการใช้แผนที่เป็นทางการในวันที่ 5 เมษายน 2564 อัปเดตที่เกี่ยวข้อง