Điều khoản sử dụng Bản đồ Wikimedia

From Wikimedia Foundation Governance Wiki
This page is a translated version of the page Policy:Maps Terms of Use and the translation is 94% complete.
Outdated translations are marked like this.

Ảnh chụp bản đồ động trên Wikivoyage tiếng Anh, trong ảnh là Khu tài chính San Francisco

Điều khoản chung

Wikimedia Foundation lưu trữ cơ sở hạ tầng cho Dịch vụ Bản đồ Wikimedia với mục đích chính là cung cấp bản đồ cho các dự án Wikimedia, như Wikipedia và Wikimedia Commons. Dịch vụ Bản đồ Wikimedia được cung cấp miễn phí cho công chúng. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đại diện hoặc đảm bảo tính trung thực, chính xác hoặc độ tin cậy của bất kỳ thông tin nào trong bản đồ.

Vui lòng xem lại Điều khoản sử dụngChính sách bảo mật của Wikimedia. Các chính sách này áp dụng cho các dịch vụ Bản đồ Wikimedia, cũng như các dự án Wikimedia khác. Nếu có bất kỳ mâu thuẫn nào giữa các chính sách đó và trang này, các điều khoản trên trang này sẽ được áp dụng.

Sử dụng bản đồ trong các dịch vụ của bên thứ ba

Bản đồ Wikimedia không được sử dụng bởi các dịch vụ của bên thứ ba bên ngoài các dự án Wikimedia. Chúng tôi có thể cung cấp các khoản cấp phép hạn chế cho các dịch vụ hỗ trợ các dự án Wikimedia, chẳng hạn như các công cụ cộng đồng được lưu trữ trên Dịch vụ Đám mây Wikimedia.

'Chúng tôi có quyền ngừng hoặc thay đổi dịch vụ của mình, chặn hoặc giới hạn một số người dùng hoặc ứng dụng nhất định hoặc thực hiện các biện pháp khác trong các trường hợp theo quyết định riêng của chúng tôi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ Bản đồ Wikimedia cho dự án bên thứ ba của mình, vui lòng tôn trọng các dịch vụ và tài nguyên hạn chế của chúng tôi. Nếu bạn sử dụng dịch vụ quá nhiều, điều đó có thể ảnh hưởng đến tính ổn định của dịch vụ đối với những người khác hoặc làm giảm chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

Nếu bạn đang phát triển một ứng dụng sử dụng dịch vụ Bản đồ Wikimedia, bạn phải cung cấp Giới thiệu người dùng HTTP hợp lệ bao gồm ứng dụng, phiên bản của bạn và thông tin đầy đủ để dễ dàng liên hệ với bạn (ví dụ: địa chỉ email).

Những điều sau đây bị cấm trên dịch vụ Bản đồ Wikimedia:

  1. Sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc hỗ trợ các dự án Wikimedia (ví dụ: bạn có thể xây dựng một công cụ dành cho các biên tập viên Wikipedia, nhưng bạn không được sử dụng nó cho một ứng dụng hoặc doanh nghiệp không liên quan)
  2. Tải xuống quá mức (chẳng hạn như tải xuống các khu vực quan trọng của ô để sử dụng ngoại tuyến sau này)
  3. Truy cập dịch vụ mà không có Giới thiệu người dùng HTTP thích hợp hoặc Người giới thiệu HTTP
  4. Sử dụng dịch vụ mà không tuân thủ bất kỳ điều khoản cấp phép hoặc bản quyền nào

Giấy phép và bản quyền

Nếu bạn sử dụng dịch vụ Bản đồ Wikimedia trong dự án bên thứ ba của mình hoặc các dự án Wikimedia, bạn có trách nhiệm tuân thủ Chính sách bản quyền OpenStreetMap và bất kỳ điều khoản nào khác.

Trên các dự án Wikimedia

  • Hình ảnh tĩnh của bản đồ: Bản đồ tĩnh có thể được nhúng như một phần của trang bài viết -- chúng chỉ đơn giản là một hình ảnh không có điều khiển thu phóng/xoay hoặc bất kỳ tương tác nào khác. Hình ảnh tĩnh của bản đồ có thể được sử dụng theo giấy phép Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0, với ghi công cho phần này của trang.
  • Bản đồ động: Bản đồ động là dạng xem tương tác của bản đồ. Ví dụ: chúng có thể được hiển thị sau khi bạn nhấp vào hình ảnh tĩnh của bản đồ được nhúng trong một bài viết hoặc trên liên kết bản đồ trong Commons (trong phần vị trí máy ảnh), chẳng hạn như hình ảnh mẫubản đồ liên quan. Bạn nên giữ phần ghi công ở góc dưới bên phải của bản đồ động.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Mặc dù chúng tôi mong muốn cung cấp một dịch vụ hữu ích cho cộng đồng Wikimedia và hơn thế nữa, nhưng không có phần mềm nào là hoàn hảo.

Dịch vụ Bản đồ Wikimedia có thể được phát triển trong tương lai, vì vậy tất cả việc sử dụng của bạn đều do bạn tự chịu rủi ro. Chúng tôi cung cấp Bản đồ Wikimedia trên cơ sở “nguyên trạng” và “sẵn có”, đồng thời chúng tôi từ chối rõ ràng mọi hình thức bảo đảm, bao gồm bảo đảm ngụ ý về tính phù hợp cho một mục đích cụ thể, khả năng bán được và không vi phạm. Chúng tôi không đảm bảo rằng Bản đồ Wikimedia sẽ đáp ứng các yêu cầu của bạn, an toàn, bảo mật hoặc không bị gián đoạn.

Cập nhật

Mọi thứ tự nhiên thay đổi theo thời gian. Để đảm bảo chính sách này phản ánh chính xác thực tiễn của chúng tôi và luật pháp, chúng tôi có quyền sửa đổi nó.

Chúng tôi sẽ cung cấp thông báo hợp lý về các cập nhật cho trang này bằng cách gửi thông báo tới <wikitech-l@lists.wikimedia.org> (thêm thông tin) và <maps-l@lists.wikimedia.org> (thêm thông tin) ít nhất 14 ngày trước khi có các thay đổi được làm ra. Vui lòng xem lại phiên bản mới nhất của chính sách này. Bạn chấp nhận phiên bản mới của chính sách này nếu bạn sử dụng trang web sau khi chúng tôi thông báo cập nhật. Chúng tôi sẽ lưu một bản sao của các phiên bản trước của chính sách này.

Dữ liệu bản đồ đến từ đâu?

Bản đồ hiển thị trên Wikipedia, Wikivoyage và các dự án Wikimedia khác sử dụng dữ liệu từ OpenStreetMap. OpenStreetMap là dữ liệu mở, được tạo nên bởi những người đóng góp vào OpenStreetMap, và có sẵn dưới dạng Giấy phép Cơ sở dữ liệu Mở (ODbL).

Thiết kế bản đồ dựa trên kiểu OSM Bright for Mapbox Studio, có sẵn dưới dạng Giấy phép Creative Commons Ghi công 3.0.

Bạn có thể cung cấp ghi nhận tác giả cho hình ảnh bản đồ tĩnh bằng cách liên kết đến này để cung cấp thêm chi tiết về giấy phép và bằng cách tuân thủ Chính sách bản quyền OpenStreetMap.

Làm thế nào để tôi sửa lỗi trên bản đồ?

Bạn thấy thứ gì đó trên bản đồ cần chỉnh sửa? Hãy đăng nhập vào OpenStreetMap để sửa lỗi và giúp cải thiện bản đồ cho mọi người! :)

Hướng dẫn và trợ giúp

Nhật trình cập nhật

Điều khoản Sử dụng Bản đồ này có hiệu lực vào ngày 5 tháng 4 năm 2021. Các cập nhật: